12 câu bố mẹ hay nói dễ khiến con tổn thương

Thứ bảy - 23/04/2016 12:03
Roi vọt có thể làm đau da thịt con trẻ nhưng lời nói của bố mẹ có thể làm chúng tổn thương tinh thần mãi mãi về sau.
12 câu bố mẹ hay nói dễ khiến con tổn thương
 
Trong một phút nóng giận hay căng thẳng, chúng ta có xu hướng nói với con cái hay để chúng nghe được những lời thiếu suy nghĩ. Chỉ vài từ được nói ra đôi khi làm con sợ, khóc hay mất tự tin và tồi tệ hơn là có nguy cơ hủy hoại mối quan hệ giữa bố mẹ và con.

Dưới đây là một vài ví dụ về những điều bạn không bao giờ nên nói với con cái mình.

“Đưa đây, để mẹ/ bố làm”

Một điều thường thấy là người lớn muốn giành lấy phần việc trẻ nhỏ được giao làm như bài tập thực hành về nhà hay việc dọn phòng của bé, chỉ để đảm bảo chúng có kết quả tốt và hoàn thành nhanh. Nhưng như vậy trẻ nhỏ sẽ không bao giờ học được cách tự làm việc gì, kể cả vì bản thân chúng.

"Đừng khóc nữa”

Trẻ nhỏ cần cảm thấy an toàn khi thể hiện cảm xúc. Nói với con không được khóc ngụ ý rằng việc khóc là không tốt trong khi đó hoàn toàn là điều bình thường, đôi khi cần thiết.
 
12 câu bố mẹ hay nói dễ khiến con tổn thương 1
(Ảnh minh họa).
 
“Sao con không được như … nhỉ?”

Không có gì khiến một đứa trẻ cảm thấy khổ sở hơn là bị cho là kém cỏi hay hư đốn hơn bạn bè, anh chị em. Thay vì nói điều này, bạn nên cổ vũ cá tính và những mặt mạnh của con.

"Con chắc mình muốn ăn thứ đó không?"

Có nhiều cách tốt hơn để dạy con ăn uống đúng cách thay vì đưa ra lời câu hỏi mang tính cảnh báo, phán xét như vậy. Sự khác nhau giữa các vấn đề về cân nặng và cảm giác tự tin của trẻ với hình thể của mình có khi lại nằm chính trong ngôn từ bạn chọn để nói với con.

"Cứ chờ đến khi bố/ mẹ về ... xử lý con"

Có hai điều sai trong câu nói trên. Một là, nó khiến cho trẻ hiểu rằng trẻ sẽ không bị trừng phạt ngay và điều đó có thể khiến trẻ tỏ ra ít vâng lời hơn. Thứ hai, nó ám chỉ rằng bạn không có chút khả năng kiểm soát nào trong tình huống này.

"Con có làm sao đâu"

Với chúng ta, một vết xước nhỏ thì chẳng có gì to tát, nhưng với một đứa trẻ, đó có thể là cảm giác đau đớn nhất trên đời. Hãy giúp trẻ xoa dịu cảm giác đau, tỏ ra thông cảm nhưng cũng không nên nghiêm trọng hóa vấn đề.

"Mẹ/ bố hứa"

Khi bạn thất hứa với một đứa trẻ, bạn đã tạo ra lỗ hổng của sự tin tưởng. Thay vào đó hãy nói “Mẹ/ bố sẽ cố gắng”.

"Mẹ/ bố con đúng là không biết gì"

Nếu bạn không muốn con mình gọi bạn bè là lũ ngốc, thì có lẽ bạn cũng không nên dung từ ấy. Không kể đến việc, lời nói này ngầm cho thấy rắc rối trong quan hệ giữa bạn và bạn đời.

"Không việc gì phải sợ"

Nói với con điều này chẳng giúp chúng bớt sợ đi được. Nên điều bạn nên làm là nói chuyện với con về nỗi sợ đó và giúp con vượt qua.

"Mẹ/ bố cũng ghét con"

Vào lúc nào đó, theo cách nào đó, con cái sẽ nói rằng chúng ghét bố mẹ mình. Nhưng thay vì hạ mình bằng vai phải vế với một đứa trẻ và nói rằng bạn cũng ghét chúng, hãy cho con biết rằng dẫu gì bạn vẫn cứ yêu chúng.

"Vì mẹ/ bố bảo thế"

Đây là một câu nói sai lầm kinh điển mà chúng ta cần phải vĩnh viễn bỏ qua. Khi yêu cầu con cái điều gì, bạn cần giải thích rõ ràng và hợp lý nếu không trẻ sẽ thấy có lý do gì phải dừng hành động hay thái độ được cho là sai trái của mình.

"Im ngay!"

Câu nói này đơn giản là quá thô lỗ và khiến người nghe cảm thấy vô cùng tổn thương.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây